Chiều ngày 6/3/2026, tại Khách sạn Majestic (TP.HCM), trong khuôn khổ Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực cho tương lai bền vững Việt Nam – Nhật Bản, hướng đến tầm nhìn Thành phố Olympic”, TS. Lý Đại Nghĩa đã chia sẻ nhiều góc nhìn chiến lược về hành trình xây dựng hệ sinh thái thể thao hiện đại cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo quy tụ đông đảo chuyên gia, nhà khoa học và đại diện các tổ chức đến từ Việt Nam và Nhật Bản như tổ chức TOA Nhật Bản, Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, đại diện UBND Thành phố, Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao, các trung tâm thể thao, doanh nghiệp Nhật Bản cùng nhiều trường đại học.

Trong tham luận tại hội thảo, TS. Lý Đại Nghĩa nhấn mạnh rằng thể thao ngày nay không chỉ là thành tích hay hoạt động phong trào, mà đã trở thành một cấu phần của kinh tế đô thị và sức mạnh mềm của quốc gia. Những giá trị mới của thể thao được tạo ra từ hệ sinh thái gồm tổ chức sự kiện, công nghiệp thiết bị thể thao, du lịch thể thao, bản quyền truyền thông và công nghệ huấn luyện hiện đại.

Theo ông, tầm nhìn xây dựng “Thành phố Olympic” không đơn thuần là chuẩn bị cho một kỳ đại hội thể thao, mà là chiến lược dài hạn nhằm kiến tạo một đô thị nơi thể thao – công nghệ – kinh tế sáng tạo vận hành đồng bộ.

TS. Lý Đại Nghĩa cho rằng yếu tố cốt lõi của chiến lược này chính là nguồn nhân lực thể thao chất lượng cao. Thành phố cần tập trung đào tạo vận động viên trẻ, chuẩn hóa trình độ huấn luyện viên và phát triển đội ngũ khoa học thể thao theo chuẩn quốc tế. Song song đó, chuyển đổi số trong huấn luyện và quản lý thể thao sẽ đóng vai trò quan trọng, từ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn cho đến các công nghệ sinh học và khoa học thần kinh trong huấn luyện tâm lý vận động viên. 

Một nội dung thu hút sự quan tâm của các đại biểu là định hướng hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực thể thao. Nhật Bản được xem là hình mẫu về quản trị thể thao và tổ chức Olympic, đặc biệt qua các kỳ Thế vận hội Tokyo 1964 và Tokyo 2020. Vì vậy, việc hợp tác với các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản được kỳ vọng sẽ mở ra những chương trình phát triển công nghệ huấn luyện, công nghiệp thể thao và hạ tầng số trong quản lý thể thao.

Theo TS. Lý Đại Nghĩa, khi công nghệ và kinh nghiệm của Nhật Bản kết hợp với sức trẻ và sự năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, thể thao sẽ trở thành một lĩnh vực kinh tế – văn hóa quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân và khẳng định vị thế của Thành phố trong khu vực.
Hội thảo không chỉ là diễn đàn khoa học, mà còn mở ra những kết nối mới giữa giới học thuật, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế, hướng tới một mục tiêu chung: xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm thể thao năng động của châu Á trong tương lai.